Ume.vn

0%


Câu Chuyện Ý Nghĩa Truyền Cảm Hứng Cho Tâm Hồn Bạn

ume.vn - Có những câu chuyện đầy mạnh mẽ, đầy ý nghĩa nhưng lại rất thú vị, “dễ tiêu hóa”. Luôn có một bài học đạo đức ẩn đằng sau mỗi câu chuyện đó. Cho dù nó có thật hay không, cho dù đó là truyền thuyết hay hiện thực, chúng vẫn có thể truyền cảm hứng cho tâm hồn và khiến bạn phải suy nghĩ.

***

Cùng đọc những câu truyện đầy ý nghĩa dưới đây và suy ngẫm:

Giá trị của cuộc sống

Trong một bài giảng, một diễn giả nổi tiếng đang cầm một tờ 20 USD. Sau đó, ông hỏi những người đang ngồi trong khán phòng: “Có ai muốn lấy đồng đô la này không?“. Nhiều cánh tay giơ lên và vị diễn giả nói tiếp:

“Tờ đô la này sẽ được đưa cho một người trong các bạn, nhưng hãy để tôi làm điều này trước đã”.

Ông ta liền vò tờ tiền thành một quả cầu nhỏ. Tuy nhiên, một số người vẫn muốn nó. Sau đó, ông ấy lại ném tờ đô la lên sàn và giẫm chân lên. Cuối cùng, tờ tiền trông rất bẩn và bị nhàu nát. Sau đó nam diễn giả hỏi tiếp: “Còn ai muốn lấy nó không?”. Một lần nữa, một số cánh tay giơ lên. Lúc này ông mới giải thích:

“Các bạn à, có một bài học rất ý nghĩa ở đây; dù tôi có đối xử tới tờ tiền này thế nào, bạn vẫn muốn nó vì nó vẫn không mất đi giá trị.Trên hành trình cuộc sống, chúng ta sẽ vấp ngã rất nhiều lần; chúng ta sẽ cảm thấy mình vô dụng, nhưng cho dù bất kỳ điều gì xảy ra, hay có thể xảy ra, bạn sẽ không bao giờ mất đi giá trị trong mắt của Thượng đế – cho dù bạn bẩn hay sạch sẽ, quần áo gọn gàng hay nhàu nhĩ, bạn vẫn là vô giá.

Giá trị của bạn không phụ thuộc vào những gì bạn làm hay những gì bạn biết. Thay vào đó, nó xuất phát từ sự độc nhất vô nhị của chính bạn. Đừng bao giờ quên điều này”.

Câu chuyện này còn có một ý nghĩa sâu sắc khác nữa, rằng đối với những mục tiêu trong cuộc sống, bạn cũng cần đặt cho nó một giá trị nhất định; để cho dù có bất cứ điều gì xảy ra, lòng kiên quyết thực hiện mục tiêu ấy của bạn sẽ không bị lung lay.

Vẻ đẹp chân chính là tự tin ngẩng cao đầu

Một cô bé tên là Jenny thường cúi đầu vì nghĩ rằng mình không đủ xinh đẹp.

Một hôm, cô ấy đến cửa hàng nữ trang và mua một cái kẹp nơ màu đỏ. Người chủ luôn miệng nói rằng trông cô rất đẹp với chiếc nơ màu đỏ mới mua ấy. Nghe những lời này, Jenny cảm thấy rất hạnh phúc và ngẩng cao đầu tự tin. Cô bé cũng rất muốn mọi người nhìn thấy chiếc nơ màu đỏ của mình. Đến mức khi có ai đó va vào cô, cô hầu như không để ý đến.

Khi cô bước vào lớp học, giáo viên cũng phải thốt lên: “Jenny, trông em thật đẹp khi em ngẩng đầu lên”. Cô giáo thậm chí còn ôm cô bé vào lòng.

Ngày hôm đó, cô bé nhận được rất nhiều lời khen ngợi, cô nghĩ đó là nhờ chiếc nơ màu đỏ. Tuy nhiên vào cuối ngày, khi về nhà và soi mình trong gương, Jenny mới phát hiện ra rằng chiếc nơ đã biến mất. Nó đã rơi khỏi đầu khi ai đó va vào cô.

Tự tin là một hình thức của vẻ đẹp. Tuy nhiên, hầu hết mọi người nghĩ rằng vẻ đẹp chính là tướng mạo bề ngoài. Đó là lý do tại sao nhiều người cảm thấy không hài lòng với bản thân. Không quan trọng bạn giàu hay nghèo, dễ thương hay không, miễn là bạn có thể ngẩng cao đầu một cách tự tin, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc, đó chính là điều khiến bạn trông quyến rũ và đáng yêu trong mắt người khác.Chiếc lá cuối cùng

Nhà văn nổi tiếng người Mỹ William Sydney Porter (còn được gọi là O. Henry) là tác giả của truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng”.

Trong câu chuyện này, ông nói về một người cô gái bị bệnh nặng đang nhìn chằm chằm vào một cái cây bên ngoài cửa sổ. Khi lá cây cứ rơi xuống trước gió mùa thu, cô nghĩ:

“Khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống, mình sẽ chết”.

Một họa sĩ già biết được điều này và quyết định vẽ một chiếc lá “vĩnh cửu” nằm trên một trong những nhánh cây. Kết quả là, cô gái đó đã qua khỏi cơn nguy kịch.

Câu chuyện đơn giản này cho chúng ta biết rằng mặc dù chúng ta có thể sống thiếu nhiều thứ, rất khó sống mà không có hy vọng.

Một mũi tên gãy

Một ngày, trong thời Chiến Quốc ở Trung Quốc, một vị tướng đã trao tặng con trai mình một món quà. Vị tướng nói:

“Con trai, mũi tên sức mạnh này là một bảo vật gia truyền quý giá và linh thiêng. Nó có thể mang lại cho con sự can đảm tuyệt vời và cũng có thể bảo vệ con. Tuy nhiên, con không được rút nó ra khỏi vỏ bọc”.

Con trai ông, cũng là một người lính, rất ngạc nhiên và thích thú trước cái vỏ bọc da và phần lông vũ mọc ra từ phần đuôi mũi lên.

Ngày hôm sau, chàng trai trẻ đã tham gia vào một trận chiến vô cùng khốc liệt. Anh cảm thấy mình rất can đảm và tràn trề sức mạnh, giết chết tất cả những kẻ địch của mình. Những ngày sau đó, anh đã không ngừng suy nghĩ về mũi tên kỳ diệu này của mình.

Cuối cùng, vì anh ta không kiềm lòng được nên đã đánh liều, rút mũi tên ra khỏi vỏ bọc. Ngạc nhiên thay, đó chỉ là một mũi tên gãy! Đột nhiên, anh ta cảm thấy sợ hãi và ý chí chiến đấu đã lung lay. “Làm sao mình có thể chiến đấu với kẻ thù với một mũi tên gãy kia chứ?”, anh ấy bắt đầu lo lắng. Ngày hôm sau, anh ấy đã bị chết trên chiến trường.

Khi vị tướng nhìn thấy thân thể vô hồn của người con trai, ông thở dài và nói:

“Nếu con không thể giữ vững ý chí của mình, làm thế nào con trở thành tướng lĩnh được đây?”

Tất nhiên, thật không khôn ngoan và quá nguy hiểm khi đặt hết niềm hy vọng vào một mũi tên. Điều này cũng tương tự như trong cuộc sống, khi bạn đặt hy vọng của mình vào con cái, hay đặt hạnh phúc của bạn vào người hôn phối, hay đặt hết sự kỳ vọng tương lai vào một điều gì đó bên ngoài, mà không phải vào chính ý chí của bản thân. Nếu một ngày những điều ấy không như bạn mong tưởng, thì điều gì sẽ xảy đến?

Lưu bút tại: Ume.vn
4.6/5 - 87 (phiếu bầu)

Đăng nhận xét

[facebook]
Blog sử dụng định dạng ảnh (.WebP)AD

Author Name

Liên hệ / Liên kết

Lưu ý: Đây là hộp thư phản hồi đọc giả và đặt liên kết chéo. Vui lòng không gửi các nội dung không liên quan khác xin cảm ơn!.

Tên/Website *

Email *

Thông báo/Nội dung, mô tả *

Được tạo bởi Blogger.